BẢN ĐỒ NINH BÌNH
Bản đồ kinh tế Ninh Bình
VIDEO

Hội Doanh nhân trẻ Ninh Bình với mục tiêu “Tiên phong đổi mới - Vững vàng hội nhập”

Cùng với cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ Ninh Bình đã phát huy nội lực, tính sáng tạo, tăng cường đoàn kết, hợp tác để cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, thách thức, có nhiều đóng góp tích cực, hiệu quả vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, xứng đáng với tinh thần và quyết tâm của những doanh nhân trẻ “Tiên phong đổi mới - Vững vàng hội nhập”, ra sức thi đua góp phần xây dựng quê hương ngày thêm giàu mạnh.

 

 

Description: Đại diện Hội Doanh nhân trẻ Ninh Bình trao tặng sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh tiểu học. Ảnh: P.V

Đại diện Hội Doanh nhân trẻ Ninh Bình trao tặng sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh tiểu học. Ảnh: P.V

 

 

Sau 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội Doanh nhân trẻ tỉnh lần thứ II (nhiệm kỳ 2011- 2014), công tác Hội và phong trào doanh nhân trẻ tỉnh nhà đã có sự chuyển biến tích cực. Công tác xây dựng tổ chức Hội được chú trọng theo hướng tập hợp những doanh nhân tiêu biểu tại các địa phương, ngành nghề, nhất là việc phát triển hội viên ở các địa phương khó khăn, quy tụ được sức mạnh tập thể của những doanh nhân trẻ để cùng thực hiện có hiệu quả các hoạt động, chương trình của Hội đã đề ra.

 

Thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ các doanh nghiệp hội viên đứng vững, phát triển và hội nhập sâu vào nền kinh tế trong nước và thế giới, nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp, xây dựng các thương hiệu đạt tầm quốc gia và quốc tế, Hội Doanh nhân trẻ đã quan tâm tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo, bồi dưỡng kiến thức về quản trị doanh nghiệp, ứng dụng thương mại điện tử, sản xuất sạch hơn, , chống cháy nổ, an toàn lao động, đổi mới công nghệ... Qua đó  góp phần nâng cao kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm cho các hội viên, giúp mỗi hội viên tự tin, năng động, sáng tạo trong đổi mới hoạt động sản xuất, kinh doanh, có hướng đi đúng đắn trong việc phát triển thị trường, xây dựng thương hiệu, mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh, đưa doanh nghiệp phát triển hiệu quả.

 

Hội còn quan tâm thực hiện tốt công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của hội viên về việc chấp hành đúng các chính sách pháp luật của Nhà nước như: kinh doanh đúng ngành nghề đăng ký, chấp hành tốt các sắc thuế, đảm bảo quyền lợi và các chế độ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động… góp phần tuyên truyền, phổ biến cho đội ngũ doanh nhân trẻ các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về phát triển doanh nghiệp, doanh nhân. Đồng thời, thúc đẩy giao lưu kinh tế giữa các doanh nghiệp, động viên doanh nhân trẻ thực hiện có hiệu quả nhiều phong trào, cuộc vận động ý nghĩa như “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”…

 

Với sự hỗ trợ của Hội cùng sự nỗ lực vượt khó của nhiều doanh nghiệp thành viên, các doanh nghiệp trong tổ chức Hội đã mạnh dạn, tự tin áp dụng nhiều biện pháp để phát huy nội lực, tranh thủ sự giúp đỡ của các cấp, các ngành, cơ cấu lại tổ chức bộ máy và phương án sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh phát triển ở những mặt lợi thế… Nhiều doanh nghiệp đã vượt qua được những khó khăn, thử thách trong bối cảnh chịu ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế toàn cầu những năm vừa qua. Đến nay, phần lớn các doanh nghiệp đã duy trì hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh, sản phẩm tìm được hướng tiêu thụ ổn định, đời sống người lao động được đảm bảo, việc nộp ngân sách Nhà nước được thực hiện đầy đủ hàng năm.

 

Trong nhiệm kỳ 2011- 2014, các doanh nghiệp hội viên đã thu hút và tạo việc làm cho hàng chục nghìn lao động, góp phần tích cực vào công tác giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Hàng năm, các doanh nghiệp hội viên đã nộp ngân sách Nhà nước nhiều tỷ đồng. Trong nhiệm kỳ qua, Hội Doanh nhân trẻ đã thu hút, tập hợp và kết nạp thêm được 43 hội viên, đưa số hội viên của Hội lên 143. Tích cực tham gia hoạt động Hội và phong trào doanh nhân trẻ, nhiều doanh nghiệp hội viên đã nhanh chóng đứng vững, chiếm lĩnh thị trường, xây dựng được thương hiệu cho sản phẩm của doanh nghiệp. Tiêu biểu là: Thương hiệu xi măng Xuân Thành của Tập đoàn Xuân Thành, Xi măng Pomihoa của Công ty cổ phần xi măng Hướng Dương, Bê tông tươi Thiên Trường An, giấy vở Hồng Điệp, Trâu vàng, ẩm thực cung đình…

 

Một hoạt động tiêu biểu được Hội Doanh nhân trẻ cùng các doanh nghiệp hội viên quan tâm hưởng ứng là chương trình doanh nhân trẻ với trách nhiệm cộng đồng và an sinh xã hội tại địa phương. Nhiều hội viên đã tích cực tham gia nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, cùng tổ chức Hội Doanh nhân trẻ góp phần làm tỏa sáng truyền thống “Tương thân, tương ái” của dân tộc. Các chương trình “Tết vì người nghèo”, “Đền ơn, đáp nghĩa”, “ủng hộ quà tặng quân và dân huyện đảo Trường Sa”, “Ngày hội nhân ái vì sức khỏe cộng đồng”, “ủng hộ ngư dân bám biển”.. đã nhận được sự chia sẻ, ủng hộ của tất cả hội viên Hội Doanh nghiệp trẻ thông qua những việc làm thiết thực, ý nghĩa: hỗ trợ hàng trăm triệu đồng, tặng hàng nghìn suất quà cho các hộ nghèo tại các địa phương trong tỉnh, tự nguyện hỗ trợ nguyên vật liệu hoặc nhân công để tham gia xây dựng đường giao thông nông thôn, góp phần đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới của các địa phương trong tỉnh.

 

Đã có 837 triệu đồng được các doanh nhân trẻ trực tiếp trao cho các hộ gia đình chính sách, gia đình cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ xóa nhà dột nát, tặng dụng cụ, phương tiện sinh hoạt, tặng quà… Các hội viên doanh nhân trẻ tiêu biểu trong hoạt động xã hội có thể nhắc đến là: Lê Anh Tú (Công ty Thương mại và xây dựng Thành Trung), Lê Văn Toản (Công ty Xây dựng Hải Linh), Nguyễn Văn Thùy (Tập đoàn Xuân Thành), Nguyễn Mạnh Tiến (Công ty Thiên Trường An), Nguyễn Thị Thu Hà (Công ty Minh Trí), Trần Thị Hồng Lĩnh (Công ty Giấy vở Hồng Điệp), Đặng Hướng Dương (Công ty Xi măng Hướng Dương)…

 

Bên cạnh đó, với tinh thần doanh nhân trẻ đồng hành cùng tuổi trẻ, trong nhiệm kỳ qua hoạt động của Hội Doanh nhân trẻ còn gắn liền với các hoạt động của tổ chức Đoàn và Hội Liên hiệp thanh niên. Nhiều doanh nhân trẻ đã trực tiếp tham gia các đội hình tình nguyện hoặc cử nhân viên tham gia các hoạt động tình nguyện tại địa phương, hỗ trợ các hoạt động thanh niên tình nguyện do Hội Liên hiệp thanh niên tổ chức, vận động các doanh nghiệp hội viên tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên về thực tập, tạo cơ hội việc làm khi tuyển dụng lao động địa phương, ưu tiên khi sử dụng nhân lực tại các địa phương…

 

Đại hội Hội Doanh nhân trẻ tỉnh lần thứ III (nhiệm kỳ 2014- 2017) là dịp để đánh giá lại những kết quả đạt được trong công tác Hội và phong trào doanh nhân trẻ, đề ra mục tiêu và kế hoạch cho nhiệm kỳ tiếp theo. Nhìn lại nhiệm kỳ qua, Hội Doanh nhân trẻ luôn tự hào vì qua những hoạt động đã triển khai đã thể hiện được ý chí tự lực, tự cường, dám nghĩ, dám làm vì mục tiêu xây dựng kinh tế trong thời kỳ hội nhập quốc tế, được các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tầng lớp nhân dân ghi nhận và đánh giá cao.

 

 Để thực hiện có hiệu quả khẩu hiệu hành động được toàn thể hội viên thống nhất đề ra “Tiên phong đổi mới- vững vàng hội nhập”, Hội Doanh nhân trẻ xác định cần thực hiện tốt việc tăng cường, đoàn kết, tập hợp đội ngũ doanh nhân trẻ trong toàn tỉnh. Đẩy mạnh các hoạt động của Hội và phong trào doanh nhân trẻ theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả, thiết thực đối với hội viên, đồng hành và hỗ trợ doanh nhân trẻ vượt qua khó khăn, khủng hoảng kinh tế, phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân trẻ, chủ động thay đổi để phát triển doanh nghiệp bền vững, chủ động hội nhập quốc tế, góp phần vào sự phát triển bền vững của nền kinh tế địa phương.

 

 

Phan Hiếu