BẢN ĐỒ NINH BÌNH
Bản đồ kinh tế Ninh Bình
VIDEO

Ban Phát triển kinh tế công nghiệp tỉnh tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe Báo cáo tóm tắt kết quả công tác năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018.


Quang cảnh hội nghị

Nội dung báo cáo nhấn mạnh, hiện nay Chính phủ Việt Nam rất quan tâm và đang chỉ đạo các bộ ngành xây dựng hành lang pháp lý cũng như có cơ chế chính sách phù hợp và tạo các điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư phát triển công nghiệp phụ trợ; trong đó xác định rõ định hướng thu hút Tập đoàn Huyndai đầu tư công nghiệp phụ trợ ô tô vào Việt Nam. Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) đã hiện thực hoá theo lộ trình đến năm 2018 sẽ điều chỉnh thuế nhập khẩu linh kiện ô tô và ô tô nguyên chiếc xuống 0% là điều kiện thuận lợi để tăng thị phần xuất khẩu sản phẩm công nghiệp phụ trợ ô tô cũng như ô tô nguyên chiếc vào các nước ASEAN.

Thời gian qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cùng với sự phối hợp hiệu quả của các cơ quan đơn vị trong tỉnh, năm 2017, Ban Phát triển Kinh tế công nghiệp tỉnh đã chủ động, phối hợp với các cá nhân, tổ chức nước ngoài tổ chức các hội nghị, gặp gỡ trao đổi xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước để quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Ninh Bình với các Nhà đầu tư của Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, khu vực Châu Âu...

Ngay từ đầu năm 2017,  Ban Phát triển kinh tế công nghiệp tỉnh đã xây dựng và ban hành kế hoạch hoạt động năm 2017 để tổ chức triển khai thực hiện; thành lập tổ công tác thường trực để trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ các thủ tục đầu tư, đôn đốc triển khai và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp phụ trợ đang thực hiện hoạt động đầu tư tại tỉnh như: Tập đoàn Thành Công, Sejung, Hado...và được cộng đồng các doanh nghiệp đánh giá cao.

Trong năm 2017, Ban Phát triển kinh tế công nghiệp tỉnh đã phối hợp với các đơn vị liên quan thu hút và làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 40 dự án mới (trong đó có 7 dự án đầu tư nước ngoài), với tổng số vốn đăng ký là 6.714 tỷ đồng. Riêng lĩnh vực phụ trợ ô tô, trong năm đã kêu gọi thu hút được 03 dự án: Công ty TNHH Sejung đầu tư Nhà máy sản xuất hệ thống ống xả ô tô đã đi vào hoạt động; Công ty TNHH Hado đang tiến hành đầu tư Nhà máy vải không dệt xăm kim để phục vụ các nhà máy lắp ráp ô tô như: Huyndai, Kia, Toyota...; góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất, giải quyết việc làm cho người lao động và tăng doanh thu cho ngân sách địa phương; đồng thời phát triển công nghiệp phụ trợ cho sản xuất ô tô, lĩnh vực mà tỉnh Ninh Bình đang quan tâm, thu hút.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Ban Phát triển kinh tế công nghiệp là một ban đặc thù, mới được thành lập vì vậy trong quá trình hoạt động còn gặp một số khó khăn vướng mắc như: So với một số nước trong khu vực châu Á Thái Bình Dương thì các tiêu chí đánh giá năng lực cạnh tranh thuế của Việt Nam công ở mức cao, đặc biệt là tiêu chí số giờ tuân thủ về thuế trung bình của một số doanh nghiệp còn cao so với yêu cầu của doanh nghiệp; Thủ tục hành chính liên quan đến thuế, hải quan đã được Bộ Tài chính quyết liệt thực hiện cắt giảm nhưng đòi hỏi của doanh nghiệp cần tiếp tục đơn giản hoá hơn nữa...

 

Sau khi nghe Báo cáo, các đại biểu đã tập trung làm rõ những khó khăn, tồn tại qua đó đề xuất các giải pháp giúp cho hoạt động của Ban Phát triển kinh tế công nghiệp tỉnh trong năm 2018 đạt hiệu quả hơn.

Kết luận hội nghị, đồng chí Đinh Văn Điến, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những nỗ lực cũng như các kết quả trong triển khai nhiệm vụ của các thành viên Ban phát triển kinh tế công nghiệp tỉnh. Đồng chí khẳng định, kinh tế của tỉnh trong năm phát triển toàn diện, thu ngân sách đạt kết quả cao nhất từ trước đến nay... Đây chính là kết quả từ các dự án thu hút đầu tư của Ban. Đồng chí Đinh Văn Điến, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, năm 2018,  các thành viên cần quyết tâm, tích cực, đồng thời nêu cao tinh thân trách nhiệm vì sự phát triển chung của tỉnh, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra; đưa kinh tế Ninh Bình phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Nhân dịp này, 02 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động của Ban Phát triển kinh tế công nghiệp tỉnh năm 2017 đã được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng chí Đinh Văn Điến, Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho 02 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động của Ban Phát triển kinh tế công nghiệp tỉnh năm 2017

 Ninhbinh.gov.vn