BẢN ĐỒ NINH BÌNH
Bản đồ kinh tế Ninh Bình
VIDEO

Đón dòng vốn đầu tư từ Australia và New Zealand

(Baodautu.vn) Đầu tư của Australia và New Zealand vào Việt Nam hiện còn khiêm tốn, song luồng vốn này dự kiến tăng nhanh trong thời gian tới.


Ngày mai (17/3), theo kế hoạch, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ có chuyến thăm chính thức kéo dài hai ngày tới Australia (17 - 18/3) và sau đó là chuyến thăm New Zealand (19 - 20/3). Chuyến thăm này được cho là sẽ tạo cơ hội thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với Australia và New Zealand.

 

Dự án BlueScope Steel Việt Nam của Australia đang hoạt động hiệu quả. Ảnh: Lê Toàn

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến ngày 20/2/2015, Australia có 328 dự án đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký gần 1,66 tỷ USD, xếp thứ 19 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam. Trong khi đó, đầu tư của New Zealand vào Việt Nam khiêm tốn hơn nhiều, với 25 dự án, tổng vốn đầu tư trên 82 triệu USD, đứng ở vị trí thứ 43.
 

Chưa nhắc tới New Zealand, bởi đầu tư từ quốc gia này vào Việt Nam còn rất ít ỏi, song Australia được xác định là một đối tác quan trọng về đầu tư của Việt Nam. Hiện nhiều dự án đầu tư từ Australia được đánh giá cao, khi đã đầu tư và đi vào sản xuất - kinh doanh đạt hiệu quả cao.
 

Điển hình trong số này là Dự án BlueScope Steel Việt Nam, vốn đầu tư 105 triệu USD, do BHP Steel Asia Holdings Pty Ltd đầu tư tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Bên cạnh đó là Dự án Niken Bản Phúc, vốn đầu tư 136 triệu USD.
 

Ngoài ra, các dự án quy mô lớn thường được nhắc tới là Dự án Foster’s - Tiền Giang, vốn đầu tư 126,4 triệu USD; Dự án Nhôm Toàn cầu Việt Nam, vốn đầu tư 102,8 triệu USD; Dự án Lobana Hà Tĩnh, vốn đầu tư 57,5 triệu USD...
 

Sự xuất hiện của các nhà đầu tư Australia tại Việt Nam còn được ghi nhận ở sự thành công của Ngân hàng ANZ hay Trường đại học RMIT.
 

Mặc dù vậy, các dự án FDI nói chung của Australia tại Việt Nam có quy mô khá nhỏ. Tính trung bình, quy mô các dự án FDI của Australia chỉ là 5,2 triệu USD, so với quy mô dự án FDI chung của cả nước là 14,3 triệu USD.
 

“Nhưng với nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư nhằm tăng cường thu hút và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn FDI, dưới tác động tích cực của quá trình thực hiện các hiệp định song phương của Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới, có thể dự báo rằng, trong những năm tới, dòng vốn FDI vào Việt Nam sẽ gia tăng, trong đó sẽ có nhiều hơn các dự án của các nhà đầu tư đến từ Australia”, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài nhận định.
 

Không giống một số đối tác đầu tư hàng đầu của Việt Nam khi liên tiếp tổ chức đoàn doanh nghiệp tới Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư, thì sự xuất hiện của các nhà đầu tư Australia còn khá hạn chế. Thông tin được chú ý thời gian qua là một tập đoàn của Australia muốn đầu tư dự án casino ở Vân Đồn (Quảng Ninh), nhưng sau đó chưa có động thái nào cụ thể hơn.
 

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, cũng chưa nhiều địa phương ở Việt Nam đi xúc tiến đầu tư tại Australia. Mới nhất, hồi tháng 12/2014, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc tới Australia và New Zealand để kết nối các cơ hội đầu tư, kinh doanh cho doanh nghiệp của địa phương.
 

“Để thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa Việt Nam với Australia, hai nước cần tạo điều kiện hơn nữa cho cộng đồng doanh nghiệp có cơ hội trao đổi, tiếp xúc”, ông Đỗ Nhất Hoàng bày tỏ quan điểm.
 

Hiện tại, dù Australia chỉ là đối tác đầu tư thứ 19 của Việt Nam, song lại là đối tác thương mại thứ 8. Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho biết, trong năm 2014, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Australia đạt 3,99 tỷ USD, tăng 13,7% so với năm 2013. Ngược lại, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ

Australia đạt 2,06 tỷ USD, tăng 29,7% so với năm 2013.
 

Một nền tảng quan trọng thúc đẩy giao thương và hợp tác đầu tư giữa Việt Nam với Australia và New Zealand là việc ba nước tham gia Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Australia - New Zealand (AANZFTA).
 

Thương mại hai chiều Việt Nam - New Zealand đã tăng nhanh từ 300 triệu USD năm 2009 lên 794 triệu USD năm 2014.
 

Hiện tại, Việt Nam, Australia, New Zealand cùng các đối tác khác đang rốt ráo đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đây được xem là “cú hích” quan trọng thúc đẩy hợp tác đầu tư và giao thương giữa Việt Nam với Australia và New Zealand trong thời gian tới.
 

Hà Nguyễn