BẢN ĐỒ NINH BÌNH
Bản đồ kinh tế Ninh Bình
VIDEO

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Chính phủ trong tuần 23/2-1/3

(Chinhphu.vn) - Đôn đốc nhiệm vụ ngay những ngày đầu năm mới, chỉ đạo an ninh, an toàn chuẩn bị cho Hội nghị IPU 132, định hướng cho xây dựng các dự án giao thông trọng điểm,… là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Chính phủ trong tuần qua.

 

Description: http://baodientu.chinhphu.vn/Uploaded/dangdinhnam/2015_03_01/hop%20thuong%20truc%20CP%2014jpg.jpg
Thủ tướng chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ ngay ngày đầu làm việc
sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

 

Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thường trực Chính phủ đã họp về tình hình Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, chỉ đạo các nhiệm vụ ngay từ ngày đầu Xuân mới


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá, các Bộ, ngành, địa phương đã nghiêm túc thực hiện chỉ  đạo, tổ chức đón Tết Ất Mùi đảm bảo được yêu cầu đặt ra là nhân dân đón Tết đầm ấm, vui tươi, an toàn, lành mạnh và tiết kiệm.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Thủ tướng cũng nêu lên một số việc cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, trong đó nổi lên là tai nạn giao thông tuy giảm về số vụ, số người bị thương nhưng số người chết tăng cao. Vì vậy, yêu cầu đặt ra trong mùa lễ hội và thời gian tới phải hết sức quan tâm chỉ đạo, hạn chế tối đa tình trạng này. Tương tự là tình trạng người dân đánh lộn lẫn nhau, hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng trôi nổi trên thị trường; quà Tết đến các đối tượng cần hỗ trợ ở một số nơi còn tới chậm; tình trạng đốt pháo nổ trái phép ở một số địa phương,… cũng là những vấn đề lớn cần rút kinh nghiệm ngay và phải chấn chỉnh, khắc phục kịp thời.

 

Thủ tướng nêu rõ các Bộ, ngành, địa phương phải bắt tay ngay vào công việc, tăng cường độ sản xuất, làm bù cho những ngày nghỉ Tết;
 

Tập trung thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động. Lực lượng công an tiếp tục tập trung cao độ chỉ đạo bảo đảm an ninh trật tự, bảo đảm công tác phòng chống cháy nổ, ùn tắc giao thông trong mùa lễ hội. Thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe y tế cho nhân dân; quyết liệt trong công tác phòng chống buôn lậu, hàng giả, hàng nhái.

 

Description: http://baodientu.chinhphu.vn/Uploaded/dangdinhnam/2015_03_01/Danh%20cong%201.jpg

Thủ tướng đánh cồng mở đầu phiên giao dịch chứng khoán Xuân Ất Mùi. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

 

Ngày làm việc đầu tiên sau Tết, sáng 24/2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới đánh cồng phiên giao dịch chứng khoán đầu Xuân Ất Mùi 2015 tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển ngày càng vững chắc, TTCK đã đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội của đất nước và thực sự trở thành kênh huy động vốn quan trọng của nền kinh tế.

Thủ tướng lưu ý cần tập trung rà soát, hoàn thiện khung thể chế chính sách pháp luật để TTCK Việt Nam hoạt động thông thoáng, minh bạch, hiệu quả hơn nữa, đồng thời phải phù hợp hơn nữa với thông lệ quốc tế để huy động vốn tốt hơn, hiệu quả hơn; tập trung chỉ đạo thực hiện tốt Đề án tái cơ cấu TTCK đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhằm đáp ứng các yêu cầu mới đặt ra. 

Đến thăm và chúc Tết cán bộ, nhân viên Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam (NHCSXH), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao, biểu dương sự nỗ lực và những kết quả tích cực mà NHCSXH đạt được, đóng góp thiết thực vào thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững.

Thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu NHCSXH rà soát đối tượng để tập trung nguồn lực tạo bước đột phá, tiếp tục hỗ trợ thiết thực các đối tượng chính sách mà trước hết là hộ nghèo và hộ cận nghèo, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, cho vay giải quyết nhà ở và tạo việc làm cho người nghèo…

Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước tính toán tăng thêm dư nợ tín dụng cho NHCSXH gắn với nâng cao chất lượng tín dụng; tiếp tục phát huy, nhân rộng hiệu quả mô hình hoạt động của NHCSXH xuống tận cơ cở và tổ chức giao dịch trực tiếp.

 

Description: http://baodientu.chinhphu.vn/Uploaded/dangdinhnam/2015_03_01/TANT0910%20copy.jpg
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra thực tế nơi diễn ra các hoạt động của IPU-132. Ảnh: VGP/Lê Sơn

 

Chủ trì kiểm tra công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132), Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, IPU- 132 là sự kiện đối ngoại có ý nghĩa quan trọng và quy mô lớn nhất từ trước đến nay mà Việt Nam đăng cai tổ chức và công tác bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho IPU-132 có ý nghĩa hết sức quan trọng.


Các bộ, ngành, địa phương cần tập trung rà soát, bổ sung, hoàn thiện các phương án bảo đảm tuyệt đối an toàn cho Đại hội. Trong đó, tiếp tục triển khai các đợt trấn áp tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, tăng cường kiểm tra phòng chống các loại dịch bệnh, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, chuẩn bị sẵn sàng đầy đủ nhân lực và vật chất phục vụ trong mọi tình huống.


Đi thăm, làm việc với Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia), Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh năm 2015, BCĐ cần chú trọng cải cách hành chính đi liền với chống buôn lậu gian lận thương mại, trốn lậu thuế, các cơ quan thành viên BCĐ cần rà lại địa bàn, rà lại mặt hàng, củng cố lực lượng phòng chống buôn lậu, trên tinh thần làm rõ trách nhiệm của từng bộ, ngành, địa phương, cá nhân, đơn vị để có người chịu trách nhiệm cụ thể.

Description: http://baodientu.chinhphu.vn/Uploaded/dangdinhnam/2015_03_01/IMGL2097.JPG

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án trọng điểm ngành GTVT. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

 

Chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án trọng điểm ngành GTVT, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu phải hoàn thiện hệ thống pháp lý, quy trình quy phạm đầy đủ, phù hợp để thu hút đầu tư xã hội phát triển giao thông trong bối cảnh nguồn lực có nhiều khó khăn hiện nay.


Phó Thủ tướng yêu cầu việc tổ chức các Ban quản lý cần chuyên nghiệp hóa hơn nữa. Trong các báo cáo dự án phải có phần về Ban quản lý, không phải có dự án mới thành lập Ban quản lý như trước đây. Rà soát, có phương án chủ động khi các nhà thầu chậm tiến độ, yêu cầu các chủ đầu tư, Ban QLDA thực hiện chế độ báo cáo hàng tháng về tình hình triển khai thực hiện các dự án để chủ  động kiểm soát tiến độ và kịp thời có giải pháp xử lý đối với những nhà thầu vi phạm tiến độ thi công.

Cần xây dựng các quy hoạch quản lý tài nguyên nước phù hợp, lâu dài, đồng thời với các giải pháp bảo vệ, khai thác và sử dụng hiệu quả và tiết kiệm nước để đảm bảo an ninh, cân bằng cung cầu - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh khi chủ trì họp Hội đồng quốc gia về tài nguyên nước.

 

Description: http://baodientu.chinhphu.vn/Uploaded/dangdinhnam/2015_03_01/C16A2356%2001.jpg
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trân trọng trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho ngành Y tế. Ảnh: VGP/Đình Nam

 

Mỗi cán bộ y tế hãy luôn là những tấm gương sáng về nỗ lực phấn đấu rèn luyện, hoàn thiện về chuyên môn, tu dưỡng đạo đức nghề nghiệp trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, để mỗi khi thấy bóng áo blouse trắng là thấy sự hiện thân của tri thức, của danh dự, của nhân cách – phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh điều này trong Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2015).


Gửi tới những Người Thầy thuốc của Nhân dân lời chúc mừng tốt đẹp nhất cùng tình cảm thân thiết, quý trọng và lòng biết ơn sâu sắc.

 

Phó Thủ tướng đề nghị toàn thể cán bộ, nhân viên ngành Y tế tiếp tục phấn đấu để phát huy tối đa tiềm lực, khắc phục hiệu quả những bất cập, hoàn thành tốt sứ mạng chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe của nhân dân, đồng thời xây dựng cho được một nền y tế Việt Nam khoa học, dân tộc, đại chúng.
 

Tại buổi giao ban báo chí đầu Xuân Ất Mùi 2015, thay mặt lãnh đạo Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cảm ơn sự đóng góp của báo chí trong năm qua đã góp phần không thể thiếu để công tác điều hành của Chính phủ có hiệu quả hơn và mong muốn, năm 2015, báo chí đồng hành với Chính phủ, chính quyền các cấp, cùng cả nước, tiếp tục đổi mới thật mạnh mẽ cơ chế quản lý kinh tế, nâng cao hiệu lực điều hành, đưa kinh tế phát triển nhanh hơn.
 

Báo chí phải khơi dậy sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc và sức mạnh thời đại, sức mạnh thế giới trong công cuộc bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ không chỉ trên đất liền, trên biển, vùng trời, vùng vũ trụ mà cả thông tin không gian mạng. Tiếp tục ủng hộ Chính phủ trong xây dựng Nhà nước pháp quyền, tăng cường kỷ cương trên tinh thần tất cả phải theo pháp luật; nêu việc tốt, mô hình tốt, tăng cường đấu tranh với tất cả các hiện tượng tiêu cực, lợi ích cục bộ, lợi ích nhóm, chống tham nhũng lãng phí…

 

Nguyên Linh