BẢN ĐỒ NINH BÌNH
Bản đồ kinh tế Ninh Bình
VIDEO

Công nghiệp Ninh Bình

Ninh Bình tập trung hút vốn vào khu công nghiệp

 

Description: Ninh Bình tập trung hút vốn vào khu công nghiệp
Ông Vũ Hoài Chương - Phó trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh Ninh Bình

(VEN) - Để tăng cường thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp (KCN), tỉnh Ninh Bình đang tập trung vào các giải pháp cải cách thủ tục hành chính và đưa ra các chính sách ưu đãi đầu tư. Đó là khẳng định của ông Vũ Hoài Chương - Phó trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh Ninh Bình với phóng viên Kinh tế Việt Nam.

Xin ông cho biết về tình hình phát triển và thu hút đầu tư vào các KCN tỉnh Ninh Bình hiện nay?

Tỉnh Ninh Bình được Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập 7 KCN và hiện đã triển khai được 5 KCN có các dự án đầu tư, còn 2 KCN sẽ triển khai vào giai đoạn 2016-2020.

 

 

Về thu hút đầu tư, đến nay, các KCN Ninh Bình đã thu hút được 43.000 tỷ đồng vốn đầu tư, bao gồm cả vốn của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, chiếm trên 60% tổng vốn đầu tư vào tỉnh. Hiện các KCN trên địa bàn có tỷ lệ lấp đầy trên 80%, cao hơn mức trung bình của cả nước là trên 60%. Trong đó, 2 KCN có tỷ lệ lấp đầy 100% là KCN Gián Khẩu và KCN Khánh Phú. Các dự án đầu tư vào KCN tỉnh Ninh Bình tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực cơ khí, dệt may, da giày và công nghiệp phụ trợ cho ngành điện tử.

Để tăng tỷ lệ lấp đầy cho 3 KCN còn lại, sắp tới tỉnh Ninh Bình có những giải pháp gì, thưa ông?

Thời gian tới, chúng tôi tập trung vào một số giải pháp cụ thể, trong đó đầu tiên là cải cách thủ tục hành chính trong thu hút đầu tư theo hướng đơn giản; đưa ra các cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư hợp lý, hấp dẫn, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong việc triển khai dự án, đồng thời tạo môi trường đầu tư hấp dẫn đối với các doanh nghiệp đầu tư tại tỉnh Ninh Bình.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là chúng tôi sẽ thu hút đầu tư bằng mọi giá mà vẫn có sự lựa chọn, cân nhắc để làm sao các dự án đầu tư vừa đảm bảo được số lượng nhưng cũng đáp ứng yêu cầu về chất lượng và quan trọng là phải đem lại những tác động lan tỏa đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ô nhiễm môi trường tại các KCN đã và đang là vấn đề nan giải ở nhiều địa phương, vậy còn tỉnh Ninh Bình thì sao? Theo ông, chúng  ta cần làm gì để bảo vệ môi trường ở các KCN?

Cũng giống như các địa phương khác, vấn đề ô nhiễm môi trường tại các KCN cũng xảy ra tại tỉnh Ninh Bình. Hiện trong số 5 KCN đã đi vào hoạt động tại Ninh Bình thì có 3 KCN chưa có nhà máy xử lý nước thải tập trung. Tuy nhiên, các KCN này mới thu hút được ít nhà đầu tư và chúng tôi cũng yêu cầu họ phải xử lý trước khi xả thải ra môi trường.

Theo tôi, các chế tài xử lý các KCN gây ô nhiễm môi trường hiện nay còn quá nhẹ, không đủ sức răn đe và không mang lại hiệu quả cao. Để bảo vệ môi trường tại các KCN, Chính phủ và các bộ, ngành cần đưa ra những chế tài mạnh mẽ hơn, làm sao để các KCN hoạt động hiệu quả về kinh tế nhưng vẫn phải đảm bảo vệ sinh môi trường. Đặc biệt, cần có những hỗ trợ thiết thực cho các địa phương nhằm hướng tới xây dựng các KCN sinh thái, hướng tới mô hình phát triển KCN bền vững.

Xin cảm ơn ông!

 

 

Nguyễn Hòa thực hiện ( ven.vn)